GIỚI THIỆU ĐỀ MINH HỌA MÔN TOÁN 2017

Thứ tư - 05/10/2016 18:23
Ngày 5/510/2016, Bộ GDĐT đã giới thiệu 14 đề thi minh họa kỳ thi THPT 2017. Tôi xin giới thiệu đề thi môn toán và một số nhận xét.
Đề thi môn toán sẽ có một số đặc điểm như sau:
1. Đề minh họa môn Toán Kì thi THPT quốc gia năm 2017 được xây dựng nhằm minh họa cho Ma trận khung đề thi môn Toán đã được Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phê chuẩn. Theo đó, Đề gồm 50 câu; trong đó, có 30 câu ở mức độ cơ bản, chiếm tỉ lệ 60% tổng số câu hỏi và 20 câu ở mức độ nâng cao, chiếm tỉ lệ 40% tổng số câu hỏi. Mỗi câu hỏi đều thuộc loại câu trắc nghiệm “4 lựa chọn, trong đó chỉ có 1 lựa chọn đúng”.
2. Tất cả các câu hỏi trong Đề đều đảm bảo tính chính xác khoa học và có nội dung nằm ở phần chung của Chương trình môn Toán lớp 12 hệ THPT và Chương trình môn Toán lớp 12 hệ GDTX hiện hành, không vi phạm các nội dung giảm tải.
3. Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh trong việc xử lí các thông tin ẩn chứa trong Đề minh họa, các câu hỏi trong Đề được sắp xếp lần lượt theo các chủ đề kiến thức và ở mỗi chủ đề, các câu hỏi được sắp xếp theo các cấp độ nhận thức tăng dần, từ “nhận biết” tới “vận dụng cao”.
Nhằm mục đích vừa giúp người làm bài có cảm giác dễ chịu khi đọc Đề, vừa quan tâm tới yếu tố thẩm mĩ của Đề, tất cả các câu hỏi đều được diễn đạt theo đúng một dạng thức.
4. Nhằm góp phần khắc phục tình trạng học “tủ”, học lệch trong quá trình học tập, cũng như trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho Kì thi, các câu hỏi trong Đề đã được biên soạn đảm bảo đề cập hết các đơn vị kiến thức học sinh cần biết, các kĩ năng học sinh cần có, theo yêu cầu của phần Chương trình nêu tại mục 2 trên đây.
5. Trong khuôn khổ của các câu hỏi trắc nghiệm, các câu hỏi “nâng cao” được biên soạn nhằm đảm bảo có thể phân hóa trình độ, năng lực của người dự thi ở mức tối đa cho phép, cũng như đảm bảo chỉ học sinh có năng lực học tập từ thực sự khá trở lên ở môn Toán có thể đạt điểm tối đa.
6. Trong Đề, cùng với các câu hỏi kiểm tra kiến thức và kĩ năng lí thuyết, có một số câu hỏi nhằm mục đích kiểm tra năng lực vận dụng các kiến thức và kĩ năng lí thuyết vào việc giải quyết các vấn đề có thể gặp phải trong thực tiễn cuộc sống, cũng như trong việc học tập các môn học khác. Điều này có thể góp phần khắc phục tính hàn lâm, khô cứng trong việc giảng dạy và học tập môn Toán trong nhà trường phổ thông, giúp việc giảng dạy và học tập môn Toán trong nhà trường phổ thông trở nên sinh động hơn, thiết thực hơn.
7. Trong Đề, cùng với các câu hỏi mang tính “định tính”, không thể không có các câu hỏi mang tính “định lượng”.
Với sự phát triển của công nghệ phần mềm hiện nay, đối với môn Toán, việc học sinh có thể giải các câu hỏi trắc nghiệm mang tính “định tính” thuộc một số dạng nào đó chỉ nhờ thuộc các qui trình bấm máy tính cầm tay, mà không cần có các kiến thức, kĩ năng Toán học theo yêu cầu, là một điều không thể tránh khỏi. Số câu hỏi thuộc loại vừa nêu trong Đề là 16, chiếm tỉ lệ 32% tổng số câu hỏi trong Đề (tỉ lệ này sẽ tăng đáng kể khi số lượng đề đôi một khác nhau cần biên soạn tăng lên).
Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi và một số đồngnghiệp, để mọi người tham khảo.
Dưới dây là đề thi minh họa môn Toán 2017:
de minh hoa toan thpt 2017 1
de minh hoa toan thpt 2017 2
de minh hoa toan thpt 2017 3
de minh hoa toan thpt 2017 4
de minh hoa toan thpt 2017 5
de minh hoa toan thpt 2017 6
 
de minh hoa toan thpt 2017 7
de minh hoa toan thpt 2017 8

Tác giả: Admin

Nguồn tin: Nguyễn Khắc Minh

Chú ý: Bài viết trên trang phản ánh quan điểm của cá nhân tôi hoặc của tác giả bài viết gửi bài cho trang web này. Bài đăng không đại diện cho tổ chức chính trị hoặc bất kỳ đơn vị nào. Bạn đọc có góp ý hãy bình luận ở dưới hoặc gửi email trong phần liên hệ.
Bài đăng lại từ trang của tôi mà không trích nguồn http://tuphung.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát

Bạn biết tôi từ đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay10,969
  • Tháng hiện tại163,617
  • Tổng lượt truy cập8,200,906
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi